ดอยแม่สลอง เชียงราย

อ่าน : 2,240 ครั้ง

เดินทางมาถึง ต้องชิมชา

ดอยแม่สลอง ตั้งอยู่ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของชุมชนชาวจีนฮ่อ แห่งกองพล 93 ที่ตั้งหลักแหล่งบนดอยแห่งนี้มานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันชุมชนชาวจีนบนดอยแม่สลอง มีชื่อว่า หมู่บ้านสันติคีรี ตั้งอยู่ที่ ความสูงจากระดับน้ำทะเล เฉลี่ย 1,200 เมตร อากาศเย็นสบายตลอดปี รายได้หลักที่ได้มาจากการปลูกชาอู่หลง บ้านสันติคีรี เป็นชุมชน ขนาดใหญ่ มีประชากร ประมาณ 800 หลังคาเรือน มีทั้งวัด โบสถ์คริสต์ มัสยิด ระบบไฟฟ้า โทรศัพท์ และธนาคาร ทหารไทย ที่ให้บริการอย่างสมบูรณ์แบบ

ร้านจำหน่ายชา และใบชาอบแห้ง

ดอยแม่สลอง เป็นชุมชนของอดีตทหารจีนกองพล 93 สังกัดพรรคก๊กมินตั๋ง ของนายพลเจียงไคเช็ค ทำการรบ อยู่ทางตอนใต้ของจีน ในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในจีน เมื่อพรรคคอม มิวนิสต์ นำโดย เหมาเจ๋อตุง ยึดอำนาจสำเร็จ พรรคก๊กมินตั๋งจึงถอยร่น ไปปักหลักที่เกาะไต้หวัน กองพล 93 กลายเป็นกองกำลัง พลัดถิ่น ถูกกดดันอย่างหนัก จนถอยร่นเข้ามาในเขตพม่า แต่ถูกฝ่ายพม่าผลักดัน เกิดการ ปะทะ กันหลายครั้งจนต้องถอยร่นมาจนถึงเทือกดอยตุงชายแดนไทย ฝ่ายพม่าได้ร้องเรียนไปยังสหประชาชาติ เมื่อปี พ.ศ.2496 และมีมติให้อพยพ กองกำลังพลัดถิ่นไปยังประเทศไต้หวัน แต่ทหารสังกัดนายพลหลี่เหวินฝาน และนายพลต้วนซีเหวินราว 3 หมื่นคน ทำเรื่องขอลี้ภัยในประเทศไทย เนื่องจากไม่แน่ใจในอนาคต เพราะไต้หวัน เป็นเพียงเกาะเล็กๆ รัฐบาลไทยอนุญาติโดยจัดสรรให้ทหารของนายพลหลี่เหวินฝาน ไปอยู่ที่บริเวณถ้ำง้อบ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ส่วนทหารสังกัดนายพลต้วนซีเหวิน15,000 คน อยู่บนดอยแม่สลอง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 เพื่อต้องการให้เป็นกันชนกับชนกลุ่มน้อยทำให้ ดอยแม่สลอง ในยุคแรกเป็นดินแดนลี้ลับต้องห้าม มีปัญหายาเสพติด และกองกำลัง ติดอาวุธมาตลอด ทางการไทยได้พยายามแก้ปัญหาโอน กองกำลังเหล่านี้มาอยู่ในความดูแลของ กองบัญชาการทหารสูงสุด ในปี พ.ศ.2515 ครม. ได้มีมติ รับทหารจีนคณะชาติให้อาศัยในแผ่นดินไทย อย่างเป็นทางการ ยุติการค้าฝิ่น ปลดอาวุธ และหันมาทำอาชีพเกษตรกรรม และได้ริเริ่มโครงการ ปลูกชา และปลูกสนสามใบ เพื่อทดแทนป่า โดยพล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ อดีตนายกรัฐมนตรี และชุมชนบนดอยแม่สลองได้ชื่อใหม่ เป็นบ้านสันติคีรี มีการออกเลขที่บัตรประชาชน ให้ในปี พ.ศ.2521

ดอยแม่สลอง ได้กลับสู่ความสงบ และจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่นิยมนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

วิว พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนดอยแม่สลอง

1. พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

2. สุสานนายพลต้วน

3. ชิมชาอู่หลงชมไร่ชา

4. ไร่ชา101

5. ไร่ชาวังพุฒตาล

6. ชมดอกซากุระ

อีกมุมของ พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

การเดินทางไปดอยแม่สลอง

1. ใช้รถยนต์ส่วนตัว

เดินทางไปยังดอยแม่สลองได้ 2 เส้นทางคือ

  • จาก อ.เมืองเชียงราย ใช้เส้นทางไปยัง อ.เเม่จัน (ทางหลวงหมายเลข 10 ) ขับมาประมาณ 29 กม. ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหมายเลข 1089 (แม่จัน-ท่าตอน) บริเวณหลัก กิโลเมตรที่ 856 ก่อนที่จะถึงทางเข้าตัว อ. แม่จัน เล็กน้อย จะขับผ่านน้ำพุร้อนป่าตึง ลานทองวิลเลจ และบ้านห้วยหินฝน เมื่อถึงด่านตรวจยาเสพติด สามแยกกิ่วสะไต หลักกิโลเมตรที่ 55 ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางอีก 15 กม.

  • เส้นทางสายเก่า ใช้เส้นทางไปยัง อ.เเม่จัน (ทางหลวงหมายเลข 10 ) โดยตรงไปทาง อ. แม่สาย เมื่อถึงหลักกิโลเมตรที่ 860 ให้เลี้ยวซ้ายมือ ทางไปดอยแม่สลอง เส้นทางสายนี้ค่อนข้างแคบและคดเคี้ยว ผ่านหมู่บ้านชาวเขา เผ่าต่าง ๆ เป็นระยะ ๆ เมื่อถึงบ้านป่าเมี่ยง หลักกิโลเมตรที่ 10 จะถึงสามแยกศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขา เลี้ยวขวา ไปตามเส้นทางหมายเลข 1338 ไปพระตำหนักดอยตุง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1234 ระยะทาง 25 กม. ผ่านหมู่บ้านอีก้อ เมื่อเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ไปอีก 16 กม. จะถึงดอยแม่สลอง

2. รถโดยสารประจำทาง

  • นั่งรถสองแถวสีเขียวแก่สายแม่จัน-ท่าตอนท่ารถอยู่ในตลาดแม่จัน ลงรถที่ด่านตรวจกิ่วสะไต จากนั้นต่อรถ สองแถวจากกิ่วสะไตไปแม่สลอง เวลาออกไม่แน่นอน แต่จะมีรถมารอรับผู้โดยสารเป็นระยะ ๆ หรือรอโบกรถ เข้าไป ก็ได้ - รถสองแถวสีฟ้าสายป่าซาง-แม่สลอง บริเวณบ้านป่าซาง มีรถตั้งแต่ 07.00 น. - 16.00 น. เหมาไป -กลับ 800 บาท รถคิว คนละ 60-100 บาท ขากลับจากแม่สลอง รถจะรอผู้โดยสารตรงบริเวณ เซเว่นอีเลฟเว่น

พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

พระอาทิตย์ตกที่ดอยแม่สลอง

ร้านขายใบชาและของฝากที่ดอยแม่สอลง

ที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว

หอมหมื่นลี้ ที่พักที่ดอยแม่สลอง

เดินไปหาของกินในช่วงเย็น

วิวสวยๆ สุดสายตาที่ดอยแม่สลอง

ก๋วยเตี๋ยว ยูนนาน ขอลองท้องมื้อเช้า ก่อนออกเดินทางต่อไป

ซื้อใบชาอบแห้งเป็นของฝากครับ

สถานที่พักแนะนำ