เขื่อนเชียวหลาน (เขื่อนรัชชประภา) จ.สุราษฎร์ธานี

อ่าน : 0 ครั้ง

เขื่อนรัชชประภา สร้างปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ตำบลเขาพัง อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยพื้นทีส่นใหญ่ติดอุทยานแห่งชาติเขาสกเกือบทั้งหมด เป็น เขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 3,057 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องผลิตไฟฟ้า เครื่องละ 80,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง รวมกำลัง การผลิต 240,000 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละประมาณ 554 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง

หากเดินทางท่องเที่ยวลงภาคใต้ของไทย ส่วนมากหลายๆคนจะคิดถึงทะเลอันดามัน เที่ยวหมู่เกาะต่างๆ ถ้าหันมาทางฝั่งอ่าวไทย ก็จะเป็นเกาะสมุย แต่วันนี้เราจะขอไปล่องเรือ กินลม ชมวิวภูเขา และนอนแพพักผ่อนสบายๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ที่นี่คือ เขื่อนเชียวหลานหรือเขื่อนรัชชประภา ทะเลสาป สีฟ้าคราม บรรยากาศที่น่าสนใจ ชวนให้นักท่องเที่ยวต้องมาแวะชื่นชม

เราเดินทางมาถึงเชียวหลานโดยใช้รถยนต์ ขับล่องใต้มา จนถึง จังหวัดสุราษฎร์ธานีและเข้าไปที่เขื่อนที่ท่าเรือ ถึงตรงนี้เราควรโทรจองที่พักและเรือก่อนนะครับ เพราะส่วนมากจะเต็มทั้งปี เมื่อถึงท่าเรือแล้ว เราควรไปจดการกับที่พักและเรือก่อนเลยนะครับ เมื่อได้ที่พัก เรือพร้อมแล้วก็ลุยเลยครับ เมื่อขึ้นเรือควรใส่เสื้อชูชีพด้วยนะครับ ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองเป็นหลักนะครับ เมื่อเรือออกจากท่าเราจะได้ชมภูเขาหินปูนจำนวนมากมาย ตั้งอยู่ทามกลางผืนน้ำสีครามใสให้เราได้ตื่นตาตื่นใจมาก ทัศนียภาพตรงนี้สวยงามมาก อดไม่ได้ที่จะต้องถ่ายภาพกัน “กุ้ยหลินเมืองไทย” ที่นี่แหละใครยังไม่เคยมา ควรมาสัมผัสนะครับ

สนุกสนานกับกิจกรรม พายเรือแคนู

กิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ทั้งครอบครัว

บรรยากาศยามเย็น ที่แพสายชล

ที่นี่ไม่มีสัญญาณเน็ตและโทรศัพท์นะครับ

บรรยากาศดี

เรือแคนู บริการนักท่องเที่ยวที่แพสายชล

เรือหางยาว บริการนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยวเตรียมลงเรือ ไปชมความงามของเขาหินปูน

เขาสามเกลอ จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพ

ที่พัก เขาสก