ชมความงามของวัดร่องขุ่น : เชียงราย

อ่าน : 1,756 ครั้ง

ช่วงเดือนพฤศจิกายนผมได้มีโอกาสพาครอบครัวไปเยือนจังหวัดเชียงราย ในช่วงวันหยุดยาว และมีโอกาสไปเที่ยวที่วัดร่องขุ่น ว่ากันว่าสวยที่สุดในประเทศไทย ลองเข้าไปชมความงดงามของพุทธศิลป์กันครับ

วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่ ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เป็นวัดชื่อดัง ที่สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นงานพุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชาวต่างชาติ รู้จักในนาม "White Temple" ถือเป็นแลนด์มาร์ก ที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ที่เราต้องมาเยื่อนสักครั้งถ้ามีโอกาส

เมื่อเดินทางมาถึง สิ่งที่โดดเด่นและเห็นได้ชัดก็คือ "พระอุโบสถ" เป็นสถาปัตยกรรมที่มีความวิจิตรอลังการต่างไปจากวัดอื่นๆ


 

มุมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพกันครับ

พระอุโบสถ งานพุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สวยงามครับ

ด้านหน้าก่อนเข้าพระอุโบสถ

สะพานข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมิ 

ข้ามสะพานมาแล้วครับ ข้างหน้าคือพระอุโบสถ ซึ่งวันนี้นักท่องเที่ยวหนาแน่นมาก

ไม่ได้เข้าไปข้างในครับ นักท่องเที่ยวเยอะเลยไม่มีภาพภายใน

ด้านหลังพระอุโบสถ

บริเวณวัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

บริเวณวัดร่องขุ่น จังหวัดเขียงราย

รอเข้าห้องน้ำครับ

ห้องน้ำยังอลังการขนาดนี้

ยิ่งเย็น นักท่องเที่ยวยิ่งเยอะ

การก่อสร้างวัดร่องขุ่นนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์นะครับ ยังคงก่อสร้างเพิ่มเติมอยู่ แต่ไม่ได้เปิดให้เข้าไปชม แต่ในส่วนที่สร้างเสร็จแล้วและเปิดให้เข้าชมนั้นก็สร้างความแปลกตา เลื่อมใสศรัทธาในพุธศาสนาแล้วครับ

วัดร่องขุ่น นั้นสามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-18.00 น. ในส่วนของห้องแสดงภาพจะเปิดให้เข้าชม ในวันจันทร์ - ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. และในวัหยุดวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์จะเปิดให้ชมเวลา 08.00-18.00 น.

การเดินทางไปที่วัดร่องขุ่นนั้นใช้ถนนสายเชียงราย-กรุงเทพฯ หรือถ้ามาจาก กทม. หรือจังหวัดเชียงใหม่ วัดร่องขุ่นจะถึงก่อนตัวเมืองเชียงราย 13 กิโลเมตร ในช่วงหลัก กม. ที่ 816 ถนนพลหลโยธิน ให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 100 เมตร ถึงตรงนี้จะมีป้ายบอกเป็นระยะ ๆ ให้ตามป้ายไปเลยครับ