เที่ยวบ่อน้ำร้อนใต้สุดแดนสยามที่ “เบตง” : ยะลา

อ่าน : 0 ครั้ง

เที่ยวบ่อน้ำร้อนใต้สุดแดนสยามที่ “เบตง”

เวลาได้ยินคำว่าบ่อน้ำร้อน หลายคนอาจนึกภาพไปถึงออนเซ็นประเทศญี่ปุ่น แต่จริงๆแล้วในประเทศไทยนั้นมีบ่อน้ำร้อนหลากหลายแห่งทั่วประเทศ

เราอาจเคยได้ยินชื่อ บ่อน้ำร้อนระนอง น้ำพุร้อนสันกำแพง หรือน้ำตกร้อนคลองท่อม จังหวัดกระบี่ แต่พอให้นึกถึงบ่อน้ำร้อนที่อยู่ใต้ลงไปกว่านั้นก็อาจนึกไม่ออกแล้ว แต่อันที่จริงมีอยู่แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลานี่เอง

แม้ว่าจะฟังดูเหมือนเดินทางไปถึงยากลำบาก เพราะเป็นอำเภอที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  แต่ผู้ที่สนใจสามารถจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ เพื่อนั่งมาลงที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาได้ จากนั้นสามารถเลือกเดินทางด้วยการนั่งรถทัวร์ หรือรถตู้ตัดผ่านเข้าประเทศมาเลเซีย เพื่ออ้อมเข้ามาที่ตัวเมืองเบตงได้

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องการจองตั๋วออนไลน์แล้วก็ขอแนะนำผู้ช่วยชั้นดีที่จะช่วยให้ทริปนี้ประหยัดมากขึ้น ด้วยการเลือกหาส่วนลดที่พักและตั๋วเครื่องบินผ่านเว็บไซต์ Saleduck ง่ายๆเพียงแค่เปิดเข้าไปหาประเภทของส่วนลด หรือบริการที่ต้องการหาส่วนลดเท่านั้น เช่น ส่วนลดตั๋วเครื่องบินแอร์เอเชีย หรือ ส่วนลดที่พัก จากhotels.com เป็นต้น และนำโค้ดส่วนลดที่ได้ ไปกรอกตอนที่จองตั๋วเครื่องบินหรือที่พัก ง่ายๆแค่นี้ก็จะช่วยให้การท่องเที่ยวนั้นประหยัดเงินมากขึ้นแล้ว

ทั้งนี้เมื่อเข้ามาถึงเมืองเบตงแล้ว อาจลองหาบริการรถสาธารณะ หรือเช่ารถซักคันหนึ่ง แล้วเดินทางไปนอกเมืองตามทางหลวงหมายเลข 410 ระยะทางประมาณ 5กิโลเมตร ก่อนที่จะแยกเข้าหมู่บ้านบ่อน้ำร้อนที่บ้านกม.4 ไปอีกประมาณ8กิโลเมตร  ก็จะพบกับบ่อน้ำร้อนเบตง ที่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง

สำหรับบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ เป็นบ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติ สามารถต้มไข่ให้สุกได้ใน7นาที โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าที่นี่มีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย และโรคผิวหนัง สำหรับนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางแวะเข้ามาพักผ่อนค้างคืนและใช้บริการอาบน้ำร้อน ที่ต่อท่อเข้ามาจนถึงในห้องได้ และหากต้องการแช่เพียงบ่อน้ำแร่ ก็สามารถติดต่อขอใช้บริการได้เช่นกัน โดยอาคารที่พักดังกล่าวถูกตกแต่งขึ้นอย่างสวยงาม มีชื่อว่า บ่อน้ำร้อนรีสอร์ทแอนด์สปา

โดยนอกจากการให้บริการห้องพักแล้ว รีสอร์ทแอนด์สปาแห่งนี้ยังให้บริการอีกมากมายหลายอย่างแก่นักท่องเที่ยว อาทิ สปาแอนด์ซาวน่า นวดแผนไทย คาราโอเกะ สระว่ายน้ำน้ำแร่กลางแจ้ง ร้านอาหาร และห้องประชุม

ทั้งนี้ความพิเศษอย่างหนึ่งของที่นี่คือห้องพักสไตล์บังกะโลที่มีบ่อแช่น้ำร้อนส่วนตัวกลางแจ้ง โดยไม่ต้องแช่รวมกับคนอื่นด้วย

ที่นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นUnseen in Thailandเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าไม่นับคนในท้องถิ่นที่เดินทางมาแช่เท้า แช่ตัว (รวมถึงแช่ไข่) ในบ่อแห่งนี้แล้ว ก็เห็นจะมีแต่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเท่านั้นที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังคงเกรงกลัวกับข่าวเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่สำหรับอำเภอเบตงนั้น คงต้องการันตีว่าเป็นเมืองที่เงียบสงบ และสวยงาม ปราศจากเหตุการณ์ความรุนแรงมาอย่างยาวนาน อีกทั้งชาวบ้านนั้นน่ารักและนิสัยดีมากๆ  รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั้งทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติอีกหลายแห่ง อย่างเช่น อุโมงค์ปิยะมิตร สวนดอกไม้เมืองหนาว ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง และเขื่อนบางลาง

ปัจจุบันจังหวัดยะลากำลังเร่งพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด และเชื่อว่าในอนาคต ชื่อของบ่อน้ำร้อนเบตงก็อาจโด่งดังทัดเทียมกับ ออนเซน ในประเทศญี่ปุ่นได้เลยทีเดียว