เที่ยวบ่อน้ำร้อนใต้สุดแดนสยามที่ “เบตง” : ยะลา

อ่าน : 3,497 ครั้ง

เที่ยวบ่อน้ำร้อนใต้สุดแดนสยามที่ “เบตง”

เวลาได้ยินคำว่าบ่อน้ำร้อน หลายคนอาจนึกภาพไปถึงออนเซ็นประเทศญี่ปุ่น แต่จริงๆแล้วในประเทศไทยนั้นมีบ่อน้ำร้อนหลากหลายแห่งทั่วประเทศ

เราอาจเคยได้ยินชื่อ บ่อน้ำร้อนระนอง น้ำพุร้อนสันกำแพง หรือน้ำตกร้อนคลองท่อม จังหวัดกระบี่ แต่พอให้นึกถึงบ่อน้ำร้อนที่อยู่ใต้ลงไปกว่านั้นก็อาจนึกไม่ออกแล้ว แต่อันที่จริงมีอยู่แห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลานี่เอง

แม้ว่าจะฟังดูเหมือนเดินทางไปถึงยากลำบาก เพราะเป็นอำเภอที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  แต่ผู้ที่สนใจสามารถจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ เพื่อนั่งมาลงที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาได้ จากนั้นสามารถเลือกเดินทางด้วยการนั่งรถทัวร์ หรือรถตู้ตัดผ่านเข้าประเทศมาเลเซีย เพื่ออ้อมเข้ามาที่ตัวเมืองเบตงได้

ทั้งนี้เมื่อเข้ามาถึงเมืองเบตงแล้ว อาจลองหาบริการรถสาธารณะ หรือเช่ารถซักคันหนึ่ง แล้วเดินทางไปนอกเมืองตามทางหลวงหมายเลข 410 ระยะทางประมาณ 5กิโลเมตร ก่อนที่จะแยกเข้าหมู่บ้านบ่อน้ำร้อนที่บ้านกม.4 ไปอีกประมาณ8กิโลเมตร  ก็จะพบกับบ่อน้ำร้อนเบตง ที่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง

สำหรับบ่อน้ำร้อนแห่งนี้ เป็นบ่อน้ำร้อนทางธรรมชาติ สามารถต้มไข่ให้สุกได้ใน7นาที โดยชาวบ้านเชื่อกันว่าที่นี่มีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย และโรคผิวหนัง

ที่นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นUnseen in Thailandเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าไม่นับคนในท้องถิ่นที่เดินทางมาแช่เท้า แช่ตัว (รวมถึงแช่ไข่) ในบ่อแห่งนี้แล้ว ก็เห็นจะมีแต่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเท่านั้นที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยว ทั้งนี้อาจเป็นเพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังคงเกรงกลัวกับข่าวเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่สำหรับอำเภอเบตงนั้น คงต้องการันตีว่าเป็นเมืองที่เงียบสงบ และสวยงาม ปราศจากเหตุการณ์ความรุนแรงมาอย่างยาวนาน อีกทั้งชาวบ้านนั้นน่ารักและนิสัยดีมากๆ  รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ทั้งทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติอีกหลายแห่ง อย่างเช่น อุโมงค์ปิยะมิตร สวนดอกไม้เมืองหนาว ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง และเขื่อนบางลาง

ปัจจุบันจังหวัดยะลากำลังเร่งพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด และเชื่อว่าในอนาคต ชื่อของบ่อน้ำร้อนเบตงก็อาจโด่งดังทัดเทียมกับ ออนเซน ในประเทศญี่ปุ่นได้เลยทีเดียว